TIN TIÊU ĐIỂM
    THÔNG BÁO
     Sơ đồ tổ chức

ÔN LẠI TRUYỀN THỐNG 35 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

 Thay mặt Ban giám hiệu, toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường, xin trân trọng chào mừng quý lãnh đạo, quý đại biểu về tham dự lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và 35 năm ngày thành lập Trường trung cấp Y tế Tây Ninh. Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, toàn thể quý vị đại biểu dồi dào sức khỏe, thành công, hạnh phúc. Xin chào mừng và chúc tất cả anh chị em là cựu SVHS của các khóa đào tạo Sau đại học, Bác sỹ, Y sĩ, Dược sĩ, Điều dưỡng, Hộ sinh, Lương y của nhà trường nhiều sức khỏe và thành đạt.

Kính thưa quý vị đại biểu!

35 năm đối với một ngôi trường chưa phải là quãng đường dài nhưng đối với ngôi trường TCYT thân yêu của chúng ta thì 35 năm là khoảng thời gian với đầy ắp kỷ niệm. chúng ta đã trải qua bao thăng trầm, bao khó khăn, gian khổ nhưng vinh quang và tự hào đi lên cùng đất nước.

Trong bầu không khí ấm áp hôm nay, ngày mà xã hội dành riêng để tôn vinh những người thầy, người cô dành trọn cuộc đời ươm mầm cho đất nước, chúng ta còn vinh dự và tự hào tổ chức buổi lễ kỷ niệm về một ngôi trường đào tạo CBYT tỉnh nhà tròn 35 tuổi.

Trong buổi họp mặt này, xin quý vị hãy tạm gác nhịp sống hối hả, xin hãy lắng lòng mình để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm của quãng đường 30 năm với những vui buồn, nhọc nhằn, đắng cay, gian khổ, có cả nước mắt và máu nhưng đầy tự hào về một ngôi trường đã đào tạo ra bao lớp thế hệ CBYT cho tỉnh nhà.

Thưa Quý vị!

Như chúng ta biết Tây Ninh là tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, là căn cứ kháng chiến trong 2 thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ, diện tích trên 4.000 km2 với hơn 85% dân số sống ở nông thôn và làm nông nghiệp. Mạng lưới y tế trước ngày giải phóng hầu như chẳng có gì ngoài một bệnh viện tỉnh và chi y tế ở các huyện Hiếu Thiện, Trãng Bàng, Phú Khương. Mạng lưới y tế mỏng manh như vậy phải “oằn mình” qua 2 cuộc chiến tranh tàn khốc, trong đó Tây Ninh là một trong những trọng điểm đánh phá của địch (theo thống kê, Tây Ninh là địa phương có số người hy sinh qua hai cuộc chiến tranh cao nhất nước). Chiến tranh đã đi qua nhưng sau ngày giải phóng, hậu quả của cuộc chiến tranh để lại cho từng người dân, từng gia đình và cả quê hương Tây Ninh biết bao vết thương mà đến bây giờ chưa thể hàn gắn được.

Đứng trước tình hình đời sống kinh tế xã hội của tỉnh nhà những năm sau giải phóng còn nhiều khó khăn, sức khỏe nhân dân cần nhiều ưu tiên chăm sóc cấp bách, chủ trương của tỉnh bằng mọi biện pháp phải củng cố và xây dựng lại hệ thống cơ sở y tế trong tỉnh mà vấn đề đầu tiên trong chủ trương này đó là con người. Vì vậy ngay trong năm 1976 UBND tỉnh Tây Ninh quyết định thành lập Trường Cán bộ Y tế, tiền thân là Trường Y tế thuộc Ban Dân Y Tây Ninh với bí danh B4. Nhân lực nồng cốt là số cán bộ của Ban Dân Y Tây Ninh kết hợp với số cán bộ được chi viện tăng cường của các tỉnh phía Bắc. Yêu cầu gấp rút lúc ra đời là đào tạo ngay cán bộ y tế có những kiến thức cơ bản để bắt tay vào xây dựng bộ khung ngành Y tế tỉnh nhà.

Sau 2 năm thành lập đến năm 1978 với sự đồng ý của Bộ Y tế, Bộ Đại học và THCN, trường được Ủy ban nhân tỉnh Tây Ninh ra quyết định số 54/QĐ-TCUB ngày 15 tháng 09 năm 1978 chính thức nâng cấp Trường Cán bộ Y tế  thành Trường Trung học Y tế Tây Ninh. Trường được UBND tỉnh giao nhiệm vụ đào tạo đội ngũ cán bộ y tế như Y sĩ đa khoa, Điều dưỡng trung học, Hộ sinh trung học, Dược tá…với các chương trình đào tạo chính quy, đào tạo lại, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ y tế.

Năm 1988, do tình hình thực tế cần đào tạo nhiều loại hình nhân lực để bổ sung đội ngũ CBYT cốt cán cho tỉnh nhà, đặc biệt là đội ngũ CBYT trình độ đại học. Ngày 19/8/1988 UBND tỉnh ra Quyết định số 101/QĐ-UB về việc hợp nhất Trường THYT Tây Ninh và lớp đại học chuyên tu thành Trung tâm đào tạo cán bộ Y tế Tây Ninh. Cơ sở đặt tại nội ô tòa thánh Tây Ninh. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn về cơ sở, trang thiết bị phục vụ giảng dạy nhưng với sự hỗ trợ của Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, nhà trường đã tổ chức liên kết đào tạo 5 khóa Bác sĩ chuyên tu tại Tây Ninh cho tỉnh nhà và các tỉnh phía Nam. Đây là những khóa đào tạo đội ngũ cán bộ Y tế phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân và rất nhiều học viên hiện nay đang giữ những trọng trách quan trọng trong bộ máy Y tế tỉnh nhà.

 

 

Đến năm 1997, bộ khung nhân lực Y tế tỉnh nhà tương đối ổn định, nhiều thế hệ học sinh nhà trường đã tỏa khắp các bệnh viện và mạng lưới chăm sóc sức khỏe ban đầu trong toàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Nhiệm vụ trong tâm bấy giờ của nhà trường là đào tạo đội ngũ cán bộ Y tế trình độ trung cấp theo đúng chức năng. Vì vậy, ngày 27/01/1997 UBND tỉnh đã ra Quyết định số 08/QĐ-UB đổi tên Trung tâm đào tạo CBYT Tây Ninh thành Trường trung học Y tế Tây Ninh. Giai đoạn này nhà trường đào tạo các loại hình Y sỹ, Y sỹ sản nhi, Điều dưỡng, Hộ sinh, Dược tá, Y tá, Lương y. Đây là giai đoạn thu hẹp quy mô đào tạo, tuyển sinh 2-3 năm một khóa, nhiều cán bộ, giáo viên của nhà trường được điều chuyển sang các cơ quan khác. Mặc dù vậy, với phương châm “ít và tinh”, nhà trường vẫn tiếp tục nhiệm vụ đào tạo, cho ra đời nhiều khóa học sinh khá vững về kỹ năng chăm sóc điều dưỡng và hộ sinh. Đặc biệt, giai đoạn này thực hiện theo sự chỉ đạo của Sở Y tế, nhà trường đã liên kết với Đại học Y dược TP. HCM triển khai đào tạo nâng cao 02 khóa sau đại học: 01 lớp bác sỹ chuyên khoa I Ngoại và 01 lớp bác sỹ chuyên khoa I Y tế công cộng. Những học sinh được đào tạo trong giai đoạn này hiện đang giữ những vị trí quan trọng đầu ngành hoặc đảm trách những vai trò quan trọng tại các bệnh viện, cơ sở trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Năm 2007, theo xu thế chung cả nước, một lần nữa trường ta lại đổi tên thành Trường trung cấp Y tế Tây Ninh theo Quyết định số 2526/QĐ-UBND của UBND tỉnh ban hành ngày 20/11/2007. Với nhiệm vụ đào tạo bổ sung nguồn nhân lực CBYT trình độ trung cấp đang thiếu hụt khá nhiều trong toàn tỉnh, nhà trường xây dựng các chiến lược mở rộng quy mô đào tạo. Năm 2008, sau gần 2 năm bắt tay xây dựng đề án mở mã ngành, với nhiều lần thẩm định, nhà trường đã được Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế cho phép mở mã ngành Dược trung cấp. Như vậy, sau gần 15 năm liên kết với Đại học Y dược TP. HCM, từ năm 2008 nhà trường đã độc lập đào tạo CBYT ngành Dược trung cấp, đáp ứng nhu cầu cán bộ Dược cho tỉnh nhà.

 

 

Tiếp tục với thành công của đề án mở mã ngành dược, năm 2009, nhà trường tiếp tục xây dựng đề án mở 02 mã ngành mới là Y sỹ định hướng YHDP và Y sỹ định hướng YHCT với mục tiêu tăng cường hoạt động y tế trường học và mở rộng quy mô hoạt động của Y học cổ truyền theo định hướng chiến lược xây dựng hệ thống Y tế giai đoạn 2010-2020 của Sở Y tế Tây Ninh. Từ kinh nghiệm của đề án mở mã ngành dược, đề án mở 02 mã ngành Y sỹ định hướng đã được thẩm định ngay trong năm 2009 và nhà trường chính thức tiến hành đào tạo 02 khóa đầu tiên với gần 150 học sinh.

Năm 2010, sau khi khảo sát nhu cầu thực tế tại Tây Ninh, nhà trường tiếp tục xây dựng đề án mở thêm 02 mã ngành mới là Dân số Y tế để phục vụ cho mạng lưới cán bộ phụ trách công tác Dân số-KHHGĐ tại các trung tâm Y tế và Xét nghiệm YHDP phục vụ cho các phòng xét nghiệm của bệnh viện tuyến huyện trong tỉnh. 02 mã ngành này được thẩm định trong năm 2010 và chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên trong năm 2011 với chỉ tiêu tuyển sinh 50 học sinh cho mỗi ngành.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, nhà trường đã được phép đào tạo 06 mã ngành trung cấp, gồm: Y sỹ, Dược, Xét nghiệm, Dân số Y tế, Điều dưỡng, Hộ sinh; 02 mã ngành đào tạo chuyên ngành gồm: Định hướng YHDP, Định hướng YHCT và 03 mã ngành sơ cấp gồm: Dược, Điều dưỡng và dân số Y tế. Một số mã ngành nhu cầu không còn cao nên nhà trường tạm ngưng đào tạo như Dược sơ cấp, Điều dưỡng sơ cấp; một số mã ngành không hiệu quả về mặt kinh tế nhưng cần thiết theo nhu cầu xã hội nên nhà trường chấp nhận “thiệt thòi” về mặt kinh tế vẫn tiếp tục tuyển sinh để hoàn thành nhiệm vụ như ngành Xét nghiệm; một số mã ngành nhu cầu tuyển dụng không còn cao nhưng nhu cầu xã hội vẫn khá cao như ngành Dược, Y sỹ thì nhà trường đang cân nhắc về quy mô và xây dựng các giải pháp triển khai đào tạo phù hợp.

 

Dưới đây là thống kế số lượng đào tạo các mã ngành của nhà trường:

Ngoài nhiệm vụ chính của nhà trường là công tác đào tạo. Nhà trường còn thường xuyên tham gia vào các hoạt động thực tiễn tại địa phương nhằm thực hiện phương châm: “Học đi đôi với hành, lý luận đi đôi với thực tiễn, nhà trường gắn liền với xã hội”. Nhìn lại quá trình từ ngày thành lập, cơ sở vật chất rất thiếu thốn, thậm chí phải chia ra nhiều cơ sở nhỏ ở các chùa, đình …; vừa dạy, vừa học, vừa phải cải tạo xây dựng cơ sở vật chất. Rồi chiến tranh biên giới Tây Nam xảy ra, toàn thể CBGV, học sinh nhà trường cùng tham gia vào công tác phục vụ chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu như thu gom thi thể nạn nhân chiến tranh, phục vụ bộ đội về hậu cần và y tế, cùng tham gia vào việc xây dựng tuyến phòng thủ biên giới. Khi vừa im tiếng súng, nhà trường lại tham gia vào đoàn chuyên gia y tế để chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh bạn Kompongcham, thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế.

Công trình thủy lợi lòng hồ Dầu Tiếng mang tầm vóc quốc gia, công trình đó in dấu công lao đóng góp của thầy và trò Trường Trung cấp Y tế Tây Ninh với những địa danh thấm đẫm mồ hôi và in đậm trong ký ức của thầy trò trường ta như N2, kênh Đông, An Phú, Gia Lộc, Bàu Nâu, Bàu Đồn ...

Sau 30 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã đào tạo gần 12.000 cán bộ y tế cho tỉnh Tây Ninh và các tỉnh, thành trong cả nước, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Kết quả đạt được của nhà trường gắn liền với những thế hệ lãnh đạo, những thầy cô giáo, những CBYT tham gia thỉnh giảng. Trong buổi lễ hôm nay, nhà trường xin trân trọng tôn vinh những lãnh đạo, thầy, cô đã từng cùng nhà trường chia xẻ nhọc nhằn, gánh vác khó khăn, tận tâm với nghề nghiệp và hết lòng với học sinh để có được những gì như ngày hôm nay.

Và trong cuộc sống hôm nay các thế hệ học sinh của nhà trường không ngừng tiếp bước các thế hệ đi trước với tiếng gọi thanh niên tình nguyện về với đồng bào vùng sâu, vùng xa của quê hương vẫn còn không ít khó khăn. Trong nhiều năm liền với hàng loạt “Chiến dịch học sinh, sinh viên tình nguyện hè”, phong trào hiến máu nhân đạo, phong trào đền ơn đáp nghĩa … nhà trường đã được UNBD tỉnh, Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Đoàn, tỉnh Đoàn tặng nhiều bằng khen và giấy khen.

 

 

Trong thời gian qua, nhà trường đã phát triển, củng cố và hoàn thiện về mọi mặt từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến đội ngũ giáo viên. Đội ngũ thầy cô giáo nhà trường và giáo viên thỉnh giảng có trình độ chuyên môn tốt, có tay nghề cao, có lòng nhiệt tình, có uy tín, được đào tạo nghiệp vụ sư phạm bậc I, bậc II. Hầu hết giao viên nhà trường đều đạt giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở, có 06 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi toàn quốc (01 giải nhì, 05 giải ba), 02 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi khu vực, 08 giáo viên dạy giỏi vòng tỉnh.

Kinh thưa Quý vị đại biểu.

Quá trình trưởng thành của Trường Trung cấp Y tế Tây Ninh có những thuận lợi và khó khăn nhất định, nhưng với quyết tâm của Ban giám hiệu, toàn thể cán bộ, thầy cô giáo, nhà trường đã vượt qua những khó khăn trước mắt, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao là đào tạo đội ngũ cán bộ y tế có đủ kiến thức, năng lực, đạo đức của người thầy thuốc, phục vụ sức khỏe nhân dân.

Trong quá trình đào tạo, việc kết hợp chặt chẽ giữa các bệnh viện, các cơ sở y tế trong tỉnh với nhà trường là điều cần thiết để nâng cao chất lượng đào tạo. Được sự giúp đỡ tận tình của lãnh đạo các đơn vị y tế, sự hỗ trợ của các Thầy Cô thỉnh giảng, các thầy thuốc giỏi trong ngành, lãnh đạo Sở Y tế đã có những chủ trương kịp thời và hợp lý trong việc điều phối sự hỗ trợ của các đơn vị Y tế trực thuộc, giúp đỡ nhà trường, góp phần cho sự thành công trong giảng dạy lý thuyết cũng như thực hành cho học sinh, nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ y tế. Nhà trường đang tiến hành xây dựng mô hình Viện-Trường để phát huy tối đa thế mạnh của đội ngũ CBYT thỉnh giảng có chất lượng từ các bệnh viện, hỗ trợ từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy, đảm bảo tay nghề và kỹ năng thực hành cho học sinh. Vì vậy, nhà trường rất mong tiếp tục có được sự chỉ đạo thống nhất từ Sở Y tế để vận hành guồng máy hiệu quả.

Kính thưa quý vị đại biểu!

35 năm so với lịch sử của một ngôi trường chưa phải quá dài nhưng so với những gì mà tập thể CBGV nhà trường đã cống hiến thì thật đáng trân trọng. Thế hệ chúng tôi sẽ tiếp tục sứ mệnh của thế hệ đàn anh vì một ngôi trường với bề dày lịch sử sẽ là một Trường Cao đẳng Y tế trong tương lai không xa.

Kính chúc quý vị đại biểu, các đồng chí, các em học sinh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

               Chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào.

 

BAN GIÁM HIỆU TRƯỜNG TRUNG CẤP Y TẾ TÂY NINH

    HỖ TRỢ ONLINE
    LƯỢT TRUY CẬP
Bản quyền Website thuộc TRƯỜNG TRUNG CẤP Y TẾ TÂY NINH
Địa chỉ : Số 288, đường 30/4, Phường 3, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh
Điện thoại : (0276) 3826545 - (0276) 3815690
Fax : (0276) 3815690
Email : ytetayninh@moet.edu.vn
Phát triển Bởi Công ty giải pháp Phần mềm & Website Phú lợi