TIN TIÊU ĐIỂM
    THÔNG BÁO
     Giới thiệu về trường

ÔN LẠI TRUYỀN THỐNG 35 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

 35 năm đối với một ngôi trường chưa phải là quãng đường dài nhưng đối với ngôi trường TCYT thân yêu của chúng ta thì 35 năm là khoảng thời gian với đầy ắp kỷ niệm. Trong buổi họp mặt này, xin quý vị hãy tạm gác nhịp sống hối hả, xin hãy lắng lòng mình để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm của quãng đường 35 năm với những buồn vui, nhọc nhằn, đắng cay, gian khổ, có nước mắt và có cả máu nhưng đầy tự hào về một ngôi trường đã đào tạo ra bao lớp thế hệ CBYT cho tỉnh nhà.


               Chiến tranh đã đi qua nhưng hậu quả của cuộc chiến tranh tàn khốc để lại cho từng người dân, từng gia đình và cả quê hương Tây Ninh biết bao vết thương mà đến bây giờ chưa thể hàn gắn được. Đứng trước tình hình đời sống kinh tế xã hội của tỉnh nhà những năm sau giải phóng còn nhiều khó khăn, sức khỏe nhân dân cần nhiều ưu tiên chăm sóc cấp bách, chủ trương của tỉnh bằng mọi biện pháp phải củng cố và xây dựng lại hệ thống cơ sở y tế trong tỉnh mà vấn đề đầu tiên trong chủ trương này đó là con người. Vì vậy ngay trong năm 1976 UBND tỉnh Tây Ninh quyết định thành lập Trường Cán bộ Y tế, tiền thân là Trường Y tế thuộc Ban Dân Y Tây Ninh với bí danh B4. Nhân lực nồng cốt là số cán bộ của Ban Dân Y Tây Ninh kết hợp với số cán bộ được chi viện tăng cường của các tỉnh phía Bắc. Yêu cầu gấp rút lúc bấy giờ là đào tạo cấp tốc một số cán bộ y tế có những kiến thức cơ bản để bắt tay vào xây dựng bộ khung ngành Y tế tỉnh nhà.

 

Sau 2 năm thành lập, đến năm 1978 với sự đồng ý của Bộ Y tế, Bộ Đại học và THCN, trường được Ủy ban nhân tỉnh Tây Ninh ra quyết định số 54/QĐ-TCUB ngày 15 tháng 09 năm 1978 chính thức nâng cấp Trường Cán bộ Y tế  thành Trường Trung học Y tế Tây Ninh. Trường được UBND tỉnh giao nhiệm vụ đào tạo đội ngũ cán bộ y tế như Y sĩ đa khoa, Điều dưỡng trung học, Hộ sinh trung học, Dược tá…với các chương trình đào tạo chính quy, đào tạo lại, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ y tế.

Năm 1988, do tình hình thực tế cần đào tạo nhiều loại hình nhân lực để bổ sung đội ngũ CBYT cốt cán cho tỉnh nhà, đặc biệt là đội ngũ CBYT trình độ đại học. Ngày 19/8/1988 UBND tỉnh ra Quyết định số 101/QĐ-UB về việc hợp nhất Trường THYT Tây Ninh và lớp đại học chuyên tu thành Trung tâm đào tạo cán bộ Y tế Tây Ninh. Cơ sở đặt tại nội ô tòa thánh Tây Ninh.

 Mặc dù còn rất nhiều khó khăn về cơ sở, trang thiết bị phục vụ giảng dạy nhưng với sự hỗ trợ của Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, nhà trường đã tổ chức liên kết đào tạo 5 khóa Bác sĩ chuyên tu tại Tây Ninh cho tỉnh nhà và các tỉnh phía Nam. Đây là những khóa đào tạo đội ngũ cán bộ Y tế phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân và rất nhiều học viên hiện nay đang giữ những trọng trách quan trọng trong bộ máy Y tế tỉnh nhà.

 Đến năm 1997, bộ khung nhân lực Y tế tỉnh nhà tương đối ổn định, nhiều thế hệ học sinh nhà trường đã tỏa khắp các bệnh viện và mạng lưới chăm sóc sức khỏe ban đầu trong toàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Nhiệm vụ trong tâm bấy giờ của nhà trường là đào tạo đội ngũ cán bộ Y tế trình độ trung cấp theo đúng chức năng. Vì vậy, ngày 27/01/1997 UBND tỉnh đã ra Quyết định số 08/QĐ-UB đổi tên Trung tâm đào tạo CBYT Tây Ninh thành Trường trung học Y tế Tây Ninh.

 

 

Giai đoạn này nhà trường đào tạo các loại hình Y sỹ, Y sỹ sản nhi, Điều dưỡng, Hộ sinh, Dược tá, Y tá, Lương y. Đây là giai đoạn thu hẹp quy mô đào tạo, tuyển sinh 2-3 năm một khóa, nhiều cán bộ, giáo viên của nhà trường được điều chuyển sang các cơ quan khác. Mặc dù vậy, với phương châm “gọn và tinh”, nhà trường vẫn tiếp tục nhiệm vụ đào tạo, cho ra đời nhiều khóa học sinh khá vững về kỹ năng chăm sóc điều dưỡng và hộ sinh.

Đặc biệt, giai đoạn này thực hiện theo sự chỉ đạo của Sở Y tế, nhà trường đã liên kết với Đại học Y dược TP. HCM triển khai đào tạo nâng cao 02 khóa sau đại học: 01 lớp bác sỹ chuyên khoa I Ngoại và 01 lớp bác sỹ chuyên khoa I Y tế công cộng. Những học sinh được đào tạo trong giai đoạn này hiện đang giữ những vị trí quan trọng đầu ngành hoặc đảm trách những vai trò quan trọng tại các bệnh viện, cơ sở trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Năm 2007, theo xu thế chung cả nước, một lần nữa trường ta lại đổi tên thành Trường trung cấp Y tế Tây Ninh theo Quyết định số 2526/QĐ-UBND của UBND tỉnh ban hành ngày 20/11/2007. Với nhiệm vụ đào tạo bổ sung nguồn nhân lực CBYT trình độ trung cấp đang thiếu hụt khá nhiều trong toàn tỉnh, nhà trường xây dựng các chiến lược mở rộng quy mô đào tạo. Năm 2008, sau gần 2 năm bắt tay xây dựng đề án mở mã ngành, với nhiều lần thẩm định, nhà trường đã được Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế cho phép mở mã ngành Dược trung cấp. Như vậy, sau gần 15 năm liên kết với Đại học Y dược TP. HCM, từ năm 2008 nhà trường đã độc lập đào tạo CBYT ngành Dược trung cấp, đáp ứng nhu cầu cán bộ Dược cho tỉnh nhà.

Tiếp tục với thành công của đề án mở mã ngành dược, năm 2009, nhà trường tiếp tục xây dựng đề án mở 02 mã ngành mới là Y sỹ định hướng YHDP và Y sỹ định hướng YHCT với mục tiêu tăng cường hoạt động y tế trường học và mở rộng quy mô hoạt động của Y học cổ truyền theo định hướng chiến lược xây dựng hệ thống Y tế giai đoạn 2010-2020 của Sở Y tế Tây Ninh. Từ kinh nghiệm của đề án mở mã ngành dược, đề án mở 02 mã ngành Y sỹ định hướng đã được thẩm định ngay trong năm 2009 và nhà trường chính thức tiến hành đào tạo 02 khóa đầu tiên với gần 150 học sinh.

Năm 2010, sau khi khảo sát nhu cầu thực tế tại Tây Ninh, nhà trường tiếp tục xây dựng đề án mở thêm 02 mã ngành mới là Dân số Y tế để phục vụ cho mạng lưới cán bộ phụ trách công tác Dân số-KHHGĐ tại các trung tâm Y tế và Xét nghiệm YHDP phục vụ cho các phòng xét nghiệm của bệnh viện tuyến huyện trong tỉnh. 02 mã ngành này được thẩm định trong năm 2010 và chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên trong năm 2011 với chỉ tiêu tuyển sinh 50 học sinh cho mỗi ngành.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, nhà trường đã được phép đào tạo 06 mã ngành trung cấp, gồm: Y sỹ, Dược, Xét nghiệm, Dân số Y tế, Điều dưỡng, Hộ sinh; 02 mã ngành đào tạo chuyên ngành gồm: Định hướng YHDP, Định hướng YHCT và 03 mã ngành sơ cấp gồm: Dược, Điều dưỡng và dân số Y tế. Một số mã ngành nhu cầu không còn cao nên nhà trường tạm ngưng đào tạo như Dược sơ cấp, Điều dưỡng sơ cấp; một số mã ngành không hiệu quả về mặt kinh tế nhưng cần thiết theo nhu cầu xã hội nên nhà trường chấp nhận “thiệt thòi” về mặt kinh tế vẫn tiếp tục tuyển sinh để hoàn thành nhiệm vụ như ngành Xét nghiệm; một số mã ngành nhu cầu tuyển dụng không còn cao nhưng nhu cầu xã hội vẫn khá cao như ngành Dược, Y sỹ thì nhà trường đang cân nhắc về quy mô và xây dựng các giải pháp triển khai đào tạo phù hợp.

Sau 30 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã đào tạo gần 12.000 cán bộ y tế cho tỉnh Tây Ninh và các tỉnh, thành trong cả nước, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân: 

 

Ngoài nhiệm vụ chính của nhà trường là công tác đào tạo. Nhà trường còn thường xuyên tham gia vào các hoạt động thực tiễn tại địa phương nhằm thực hiện phương châm: “Học đi đôi với hành, lý luận đi đôi với thực tiễn, nhà trường gắn liền với xã hội”. Công trình thủy lợi lòng hồ Dầu Tiếng mang tầm vóc quốc gia, công trình đó in dấu công lao đóng góp của thầy và trò Trường Trung cấp Y tế Tây Ninh với những địa danh thấm đẫm mồ hôi và in đậm trong ký ức của thầy trò trường ta như N2, kênh Đông, An Phú, Gia Lộc, Bàu Nâu, Bàu Đồn ...

Trong nhiều năm liền với hàng loạt “Chiến dịch học sinh, sinh viên tình nguyện hè”, phong trào hiến máu nhân đạo, phong trào đền ơn đáp nghĩa … Thầy và trò Trường TCYT Tây Ninh đã để lại trong lòng người dân vùng sâu vùng xa Tây Ninh những tình cảm thật đáng trân trọng. Giáo dục lòng yêu nước bảo vệ chủ quyền biển đảo, tuyên truyền an toàn giao thông, phòng chống HIV/AIDS bằng hình thức gameshow, hội diễn văng nghệ là những hoạt động được nhà trường tổ chức khá bài bản và mang tính chuyên môn hóa cao… chính vì vậy, nhà trường đã được UNBD tỉnh, Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Đoàn, tỉnh Đoàn tặng nhiều bằng khen và giấy khen cho các hoạt động phong trào. 

 

 Trong thời gian qua, nhà trường đã phát triển, củng cố và hoàn thiện về mọi mặt từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến đội ngũ giáo viên. Đội ngũ thầy cô giáo nhà trường và giáo viên thỉnh giảng có trình độ chuyên môn tốt, có tay nghề cao, có lòng nhiệt tình, có uy tín, được đào tạo nghiệp vụ sư phạm bậc I, bậc II. Hầu hết giao viên nhà trường đều đạt giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở, có 06 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi toàn quốc (01 giải nhì, 05 giải ba), 02 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi khu vực, 08 giáo viên dạy giỏi vòng tỉnh.

 

Trong quá trình đào tạo, việc kết hợp chặt chẽ giữa các bệnh viện, các cơ sở y tế trong tỉnh với nhà trường là điều cần thiết để nâng cao chất lượng đào tạo. Được sự giúp đỡ tận tình của lãnh đạo các đơn vị y tế, sự hỗ trợ của các Thầy Cô thỉnh giảng, các thầy thuốc giỏi trong ngành và đặc biệt là lãnh đạo Sở Y tế đã có những chủ trương kịp thời và hợp lý trong việc điều phối sự hỗ trợ của các đơn vị Y tế trực thuộc, giúp đỡ nhà trường, góp phần cho sự thành công trong giảng dạy lý thuyết cũng như thực hành cho học sinh, nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ y tế. Nhà trường đang tiến hành xây dựng mô hình Viện-Trường để phát huy tối đa thế mạnh của đội ngũ CBYT thỉnh giảng có chất lượng từ các bệnh viện, hỗ trợ từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy, đảm bảo tay nghề và kỹ năng thực hành cho học sinh. Vì vậy, nhà trường rất mong tiếp tục có được sự chỉ đạo thống nhất từ Sở Y tế để vận hành guồng máy hiệu quả.

 Kết quả đạt được của nhà trường gắn liền với những thế hệ lãnh đạo, những thầy cô giáo, những CBYT tham gia thỉnh giảng. Trong buổi lễ hôm nay, nhà trường xin trân trọng tôn vinh những lãnh đạo, thầy, cô đã từng cùng nhà trường chia xẻ nhọc nhằn, gánh vác khó khăn, tận tâm với nghề nghiệp và hết lòng với học sinh để có được những gì như ngày hôm nay.

35 năm so với lịch sử của một ngôi trường chưa phải quá dài nhưng so với những gì mà tập thể CBGV nhà trường đã cống hiến thì thật đáng trân trọng. Thế hệ chúng tôi sẽ tiếp tục sứ mệnh của thế hệ đàn anh vì một ngôi trường với bề dày lịch sử sẽ là một Trường Cao đẳng Y tế trong tương lai không xa.

 

BAN GIÁM HIỆU TRƯỜNG TRUNG CẤP Y TẾ TÂY NINH

 

    HỖ TRỢ ONLINE
    LƯỢT TRUY CẬP
Bản quyền Website thuộc TRƯỜNG TRUNG CẤP Y TẾ TÂY NINH
Địa chỉ : Số 288, đường 30/4, Phường 3, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh
Điện thoại : (0276) 3826545 - (0276) 3815690
Fax : (0276) 3815690
Email : ytetayninh@moet.edu.vn
Phát triển Bởi Công ty giải pháp Phần mềm & Website Phú lợi